6 สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ สุราษฎ์ธานี

เขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชี่ยวหลาน)

เขื่อนเชี่ยวหลาน สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่สุดในจังหวัดสุราษฏร์ธานี เป็นเขื่อนที่กินอาณาบริเวณกว้างขวางถึง 500 ไร่ มีทัศนียภาพสวยงาม ไปด้วยภูเขาและชะง่อนผาหินปูนที่โอบล้อมอยู่โดยรอบ ไฮไลท์เด็ดของเขื่อนเชี่ยวหลานนั้นก็คือ หินสามเกลอ หรือที่รู้จักกันในนามของกุ้ยหลินเมืองไทย

เจดีย์ศรีสุคตคีรี

หรือ "เจดีย์เขาหัวจุก" ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานียอดฮิต เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าและรอยพระพุทธบาทจำลอง นักท่องเที่ยวต่างหลั่งใหลมาเคารพสักการะบูชามากมาย นอกจากนี้ยังได้ชมวิวทิวทัศน์ของสุราษฎร์ธานีแบบ 360 องศาอีกด้วย

วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร

สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ขาดไม่ได้เมื่อได้มาท่องเที่ยวที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี วัดพระบรมธาตุไชยาวรวิหารแห่งนี้มีความงดงามของสถาปัตยกรรมในสมัยกรุงศรีวิชัยที่สวยงามและสมบูรณ์แบบที่สุดจนได้รับการยกย่องให้เป็นโบราณสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งในประเทศ ไฮไลท์เด็ดของวัดพระบรมธาตุไชยาฯ แห่งนี้ก็คือ พระพุทธรูปที่สลักเสลาขึ้นจากศิลาทรายสีแดงที่มีความงดงามและเป็นเอกลักษณ์ของฝีมือช่างไชยาในสมัยนั้น

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด

สายธรรมชาติมากองกันตรงนี้เลย “ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด” สถานที่ท่องเที่ยวสุราษฎร์ธานีที่สายธรรมชาติไม่ควรพลาด เพราะด้านในเป็นป่าที่มีแอ่งน้ำให้ลงเล่นได้ แถมน้ำใสมาก ๆ เห็นแล้วอยากวักน้ำขึ้นมาลูบหน้า ส่วนกิจกรรมที่นี่ก็มีล่องเรือชมธรรมชาติ มาถึงแล้วพลาดไม่ได้

สะพานแขวน วัดเขาพัง

สะพานแขวนเขาพังหรือสะพานเขาเทพพิทักษ์เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่เมื่อมาถึงเขื่อนเชี่ยวหลานแล้วคุณต้องไม่พลาด เป็นสะพานแขวนขนาดใหญ่ทอดตัวยาวกว่า 120 เมตร ตัดข้ามคลองสะแพงและหมู่แมกไม้น้อยใหญ่ที่ร่มรื่นและเขียวขจี บรรยากาศโดยรอบนั้นเป็นทิวเขาเทพพิทักษ์ที่เมื่อเรามองลอดผ่านสะพานแขวนแล้วจะเห็นเป็นรูปร่างคล้ายหัวใจสวยงามแปลกตามาก นับเป็นอีกจุกที่ควรต้องมาถ่ายรูปเก็บความประทับใจ เอาไว้โพสต์ลงไอจีเก๋ๆ ให้เพื่อนทุกคนอิจฉาจนตาร้อน

เกาะสมุย

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานียอดฮิต “เกาะสมุย” ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต่างขนานนามสถานที่ท่องเที่ยวสุราษฎร์ธานีแห่งนี้ คือสวรรค์ของอ่าวไทย ไม่ว่าจะมาเที่ยวลุยมัน ๆ หรือพักผ่อนชิล ๆ เกาะสมุยสามารถตอบโจทย์ได้หมด แถมที่พักเกาะสมุยดี ๆ โรแมนติก ๆ ก็มีมากมาย เป็นที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีที่ควรมาเยือนสักครั้งในชีวิต